Phần 2 : Elnido – tour A

PHẦN 1 : 48 GIỜ KHỜ DẠI Ở PHILIPPINES
3 Tháng Năm, 2019
TẬP 1 : ĐỪNG NGOẺO Ở LŨNG PÔ
3 Tháng Năm, 2019
Đáp xuống sân bay Peurto Princesa sau 1 tiếng đồng hồ nằm ngủ thẳng cẳng trên mái bai, cái sân bay gì mà có chút éc, nhỏ bằng 1/2 cái sân bay ở Đồng Hới, Quảng Bình, mở cửa vào trong là băng chuyền lấy hành lý ròi có cái cửa khác bước thẳng ra ngoài đường luôn, mắc cừ dễ sợ !

Băng qua đường, xéo bên phía tay phải khoảng 50m, có 1 quán bar – nhà hàng nhỏ, bán cơm gà siêu ngon, mà rẻ. Giá 180peso 1 phần gà ( 90.000d ), giá này chỉ tính gà – 1 dĩa bự óc xì nái, 3 người ăn cũng được, cơm thì 5peso 1 cục, có tính thêm tiền phí phục vụ mấy %, nhưng tóm lại vẫn rất rẻ mà rất ngon, bên ngoài cũng bán gần 200peso 1 dĩa cơm thường mà không ngon bằng. Lần đầu tiên ăn nên tưởng ít, kêu 3 dĩa cơm gà khác nhau, ai dè hồi bưng ra ăn ná thở cũng không hết, còn xin bịch nilông gói mang đi )). Lần đầu tiên tui thấy cái quán rất mắc cười, vào order cơm, anh phục vụ mang ra 1 bình nước lạnh lớn và 3 cái ly, 3 đứa tui uống có 1 chút, còn lại đổ hết vào các bình nước mang theo để đỡ tốn tiền mua nước, thấy ảnh nhìn nhìn cũng ngại mà thôi cũng kệ mẹ )) Hỏi ảnh có wifi không, ảnh bảo không. Đến khi chơi ở Elnido 3 ngày đã đời, quay về đây để ăn tiếp, ảnh nhận ra 3 khách hàng quen thuộc, cũng nở nụ cười bí hiểm, cho thêm 1 bình nước y chan, khuyến mãi thêm 1 ly nước ép trái cây ))) Chắc lúc này nhìn 3 đứa tui ăn mày hơn hôm bữa )) Sốc hơn, là tự nhiên buộc miệng hỏi lại có wifi không, thì ảnh bảo có ))))))))

Bên ngoài cửa quán có 2 cây dù tre khá lờn, đối diện sân bay Peurto Princesa, xéo bên tay phải.

Nội thất bên trong quán.

Menu. Món Lemon Chickken và Spicy fried chicken hơi bị nhiều, 1 dĩa 3 người ăn cũng đủ.

Grilled chicken savor – món này gà ướp rất ngon.

Lemon chicken – giờ tui vẫn còn thèm cái sốt chanh ở đây. 1 dĩa 180 peso mà tới nửa con gà. Ăn 1 ít xin bịch nilông mang về hé hé
Ăn dọng khoảng 45 phút, 3 đứa tui băng qua lại bến xe Van kế bên sân bay để tới Elnido. Nhiều thông tin có hướng dẫn đi Van 16 chỗ hoặc bus 50 chỗ Robo hoặc Cherry, riêng tui đã đi Van rồi thì thấy nên đi Van hơn. Ghế ngồi cũng rất rộng rãi thoải mái chẳng kém bus, mà còn nhanh hơn, chạy 6 tiếng tới, còn bus tầm hơn 7 tiếng do bắt khách dọc đường. Van thì dọc đường có ngừng 2 chỗ, 1 chỗ để đi toilet hạng nhẹ hoặc hạng nặng, 1 chỗ để ăn, bus thì chắc là không. Giá bus khoảng 270-380peso, giá Van 600peso ( 300.000d ). Ai tiết kiệm dc thì cứ tiết kiệm, chứ thiệt tui đi xe cũng quen mà có khi còn chịu không nổi. Không phải vì xe dở, mà vì mấy trăm cây số đường ngoằn nghoèo cứ như chạy Hà Giang á, mà tay lái bác tài này cũng cỡ tài xế tricycle khi lên núi lửa Taal đã kể ở phần 1. Chạy tốc hành luôn, người cứ quặt qua quặt lại liên tục, lúc dừng xe nghỉ mệt bước xuống xe cái là bị “ say bờ “ ngay, xém ói, mặc dù ngồi trên xe thì không thấy mắc ói.

Khoảng 8-9h tối gì đó thì xe dừng ở ngoài rìa thị trấn Elnido, đang ngủ mở mắt ra tối thui như mực, nhìn tưởng cái thị trấn bị cúp điện ! Dung lượng 3G hết, wifi thì không có, nên đành bắt tricycle chạy đến hostel Ricgem Place, thiệt ra là cũng gần xịt ngay đó nhưng không biết đường. Về wifi cả Philippines nói chung thì nó yếu kinh khủng, nên cái chuyện dò maps ở đây phải gọi là xa xỉ, mở google search mà nó còn quay tay…… Giá phòng ở Ricgem Place tầm 310k/ người/ đêm, chỗ này mới xây nên sạch sẽ, phòng nhỏ, cũng tạm chấp nhận được. Vừa tới nơi lôi ngay cái bịch nilông đựng gà ra nhờ anh chủ hấp lại, mua thêm 3 cục cơm nguội ( 5peso 1 cục ) là có bữa tối ngon lành hehee.

Sáng 7h dậy, xà quần 1 hồi ròi lôi mì ly ra ăn, mới hút được 1 cái rột là ông nội bên tour đảo chạy wa kêu í ới, dẫn bộ ra bờ biển để tập kết, vừa đi bộ vừa ăn mì nhìn như 3 con dở !

Ngày đầu tiên đi tour A, giá niêm yết trên các chỗ bán tour là 1200 peso ( 600.000d ), nhưng tui book được với giá siêu rẻ là 900 peso ( 450.000d ). Khi book tour thì đóng thêm 200peso phí môi trường, phí này chỉ đóng 1 lần duy nhất.

Hối như giặc, rốt cuộc ra vịnh Cadlao ngồi đợi tới 9h30 mới được đi. Làm ăn cái ly mì chả ngon lành mẹ gì !!
Như thiên hạ đồn đại, thì đi tour A,C đẹp hơn tour B,D, vì A,C nhiều lagoon, nhiều san hô, nhiều rặng đá hùng vĩ, còn B,D chỉ là những bãi tắm bình thường. Đi Elnido thì bắt buộc mỗi người phải tự trang bị cho mình 1 cái túi chống nước, và 1 đôi giày bịt chân, nếu không sẽ bị san hô cắt. Thuyền toàn dừng lại giữa biển, ròi phải tự bơi vào, nên nếu ai không mang túi chống nước thì khỏi chụp hình.

Nếu không tự mang loại giày chuyên dụng thì phải đi thuê những đôi như thế này 100peso/ lần ngay tại vịnh Cadlao, ở đây cũng có cho thuê máy ảnh Gopro.

Saru đầu tư luôn 1 đôi dép crocs siêu ku te. Vừa dễ thương vừa chống san hô. Mà nó không cắt chỗ này, nó cũng cắt chỗ khác )))) Rất nhiều người bị cắt chân, guide luôn có thuốc men trên tàu nên không phải lo.
Nói chung là đi Elnido thì phải bơi khá là nhiều, tour A thì đi các lagoon, Big – Small – Secret Lagoon… tàu dừng giữa biển ròi phải tự bơi vào. Có áo phao thì cũng không sợ chìm, bị cái bơi không nổi thì thuê kayak 100 peso/ người.
Đầu tiên đi Small Lagoon, nhỏ nhỏ, mà chưa gì đã sợ chết đuối nên thuê kayak, ông guide đưa cái cây chèo bằng gỗ, nặng bà thím, đã zậy người thì đông, né muốn xỉu, đang chèo chèo bở hơi tai thì nghe tiếng la í ới đằng sau, quay lại thấy khứa tây đang đứng cách đó tầm 50 mét đang la oai oái chỉ chỏ cái gì đó, không biết chỉ ai- kệ – chèo tiếp, lại nghe la um sùm, quay lại thấy ổng chỉ vào mình mà hét “ ê tao lỡ quăng cái ống thở lên kayak của mày, quay lại trả tao với “ !!! Nhìn xuống thấy có cái ống thở sau đít thiệt, đành phải chèo ngược lại mệt thấy bà nội, mọe thằng hâm !

Small Lagoon – điểm đầu tiên của tour A, sợ chết đuối nên thuê kayak chèo, lát tới Big Lagoon- hết tiền nên lội bộ mệt thấy mẹ !

Small Lagoon.

Big Lagoon – điểm đẹp nhất của tour A

Tàu thuyền đậu bên ngoài, ròi phải bơi vài trăm mét vào bên trong. nãy chơi ngu thuê kayak bên small Lagoon ròi nên phải tự bơi vào, bơi được tới nửa đường là người ta bơi ra hết trơn ròi nên phải quay ra luôn, đã zậy chỗ này còn quên mang máy ảnh xuống nên không chụp được phía bên trong.

Màu nước xanh không tưởng !
Đói bụng khủng khiếp, tàu thì đang chạy qua bãi Shimizu Island, trên tàu nồng nàn mùi mực nướng, cá nướng, cà tím nướng, tôm nướng, đùi gà nướng, cua hấp, trước mặt thì thằng quỷ guide cứ chậm rãi ngồi xắt dưa leo 6 kiểu, tạo hình cà chua, gọt xoài, gọt dưa hấu….. Khủng khiếp nhất trong cuộc đời là vừa bơi tự do 100m trong tình trạng không biết bơi lúc 12h trưa, ngồi trên chiếc tàu nhỏ bé xung quanh đủ thứ mùi đồ ăn, mà trước mặt nó cứ thủng thẳng xắt xắt gọt gọt không vội vã, khách khứa thì vật vờ dán 20 con mắt vào nó nuốt nước miếng ực ực rõ to hơn cả tiếng sóng vỗ, lâu lâu nó ngước mặt lên nhìn rồi phá lên cười, mất dại !

Sướng nhất là ngồi trước mặt ai đó chửi thẳng vào mặt nó ” lẹ lên mài thằng chó đẻ ” mà nó không hiểu !!!!!

Nói gì nói thằng nhóc này cũng rất vui tính. Nó nghe lầm bầm woài nó biết chửi nó, nên lâu lâu nó phá lên cười làm mình giựt mình tưởng nó hiểu !!!

Nước miếng chảy ra biển !

Không chỉ có dân VN mới sống ảo đâu nha !!

Bàn tiệc lênh đênh trên biển !!!
Đang ăn thấy ông nội guide cầm xương cá, vỏ cua phóng cái vèo xuống biển, tui hoảng hồn. Tưởng đâu là giữ gìn vệ sinh môi trường dữ dằn lắm, ổng bảo nói chung mấy cái gì thuộc về biển thì cứ trả lại cho biển, còn thuộc về đất thì trả cho đất. Nên tui kiếm cái bịch nilông để quăng cà tím vào !!!
Ăn uống no say, tàu chạy qua Seven Commandos Island, vừa cập bờ là ai nấy cũng chạy rần rần vào toilet ròi tính gì tính !! Trên này có 1 quán bán sanh tố, cocktail, halo halo. Ăn phải ly halo dở nhất mà mắc nhất, 100peso ( 50.000d ), mắc gấp 2-3 lần bên ngoài, mà mỗi nơi pha chế khác nhau, ở đây nó rắc cả nùi cái hạt gì bé li ti vào. Ngồi trên bãi cát ăn chè mà tưởng đang ăn cát.

Seven Commandos Island

Halo Halo – đặc sản Phil.
Đến Secret Lagoon, tàu lại dừng giữa biển, phải lội vào bên trong ròi chui qua 1 cái hốc đá. Chỗ này nước cạn. Chơi 1 tí ròi chui ra, đi qua phía bên kia thì có 1 hàng dừa thơ mộng và 1 bãi biển phụ – y chan Hong island ở Krabi – Thái Lan.

Bên ngoài Secret Lagoon

Bên ngoài Secret Lagoon – bãi biển phụ, chỗ này sứa ngập mặt.